Thông báo
Rõ ràng tất cả

HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – HÀN QUỐC (VKFTA)

 

Nguyễn Kim Ngọc
(@nkngoc)
Thành viên Moderator
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 19
Người đặt câu hỏi  

Trung tâm vui lòng gửi thông tin chi tiết về HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – HÀN QUỐC (VKFTA)


Trích dẫn
Nguyễn Kim Ngọc
(@nkngoc)
Thành viên Moderator
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 19
Người đặt câu hỏi  

Trung tâm xin tổng hợp những thông tin có liên quan như sau:

Để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực thuế quan, ngày 16/12/2015 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 201/2015/TT- BTC ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2015-2018. Biểu thuế gồm 9.502 dòng thuế trong đó gồm 9.445 dòng thuế theo cấp độ 8 số và 57 dòng thuế được chi tiết theo cấp độ 10 số. Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 cùng thời điểm với thời điểm có hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngày 10/12/2014, nhân dịp Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định. Ngày 5/5/2015, Lễ ký chính thức Hiệp định VKFTA đã được tổ chức tại Hà Nội. Về phía Hàn Quốc, Hàn Quốc đã cam kết dành cho Việt Nam ưu đãi xóa bỏ thuế quan và mở hạn ngạch đối với 11.679 dòng thuế trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản (tôm, cua, cá đông lạnh, đóng hộp); nông sản; hoa tươi; trái cây nhiệt đới; các hàng công nghiệp như dệt, may, sản phẩm cơ khí.... Đối với một số mặt hàng như tỏi, gừng, mật ong, đậu đỏ, khoai lang ... (là những mặt hàng thuế suất MFN cao từ 241-420%), Hàn Quốc đã cam kết mở cửa thị trường cho những sản phẩm này, tạo lợi thế đáng kể cho Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực

Với hàng rào bảo hộ thuế quan đối với các sản phẩm nông thủy sản của Hàn Quốc rất cao, việc Việt Nam đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc đối với các mặt hàng nông, thủy sản sẽ tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Hàn Quốc. Về phía Việt Nam, so với cam kết trong AKFTA đã cam kết tự do hóa 8.320 dòng thuế, Việt Nam cam kết bổ sung thêm 201 mặt hàng tự do hóa theo lộ trình VKFTA như nguyên phụ liệu dệt may, da giầy; hàng điện gia dụng; máy móc thiết bị (ắc quy, máy biến thế, động cơ điện); sản phẩm & linh kiện điện tử; dây điện, cáp điện; động cơ, linh phụ tùng ô tô; ô tô (1 dòng xe tải trên 10 tấn, 1 dòng ô tô con trên 3.000cc). Lộ trình xóa bỏ thuế quan từ 3 năm đến 15 năm được xây dựng trên nguyên tắc các mặt hàng trong nước có nhu cầu nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu chủ lực, lộ trình cắt giảm thuế  quan ngắn từ 3-7 năm; các mặt hàng mà trong nước đã sản xuất được sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế quan dài để tạo điều kiện cho các ngành sản xuất trong nước có thời gian để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc thực hiện các cam kết cắt giảm thuế quan sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp VN và doanh nghiệp FDI Hàn Quốc nhập khẩu nguyên vật liệu với chi phí thấp hơn, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả nhập khẩu phục vụ các ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực; qua đó gia tăng tính cạnh tranh khi xuất khẩu.

 

Trân trọng,

Kim Ngọc


Trả lờiTrích dẫn
Nguyễn Kim Ngọc
(@nkngoc)
Thành viên Moderator
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 19
Người đặt câu hỏi  

NHỮNG LỢI ÍCH TỪ VKFTA DÀNH CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Kể từ khi có hiệu lực từ cuối năm 2015, FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp kim ngạch thương mại và đầu tư song phương tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó về thương mại, tổng kim ngạch song phương năm 2018 đạt mức 65,7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,2 tỷ USD, tăng 22,8% và nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 47,5 tỷ USD, tăng hơn 1% so với năm 2017. Hiện các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc chủ yếu là hàng dệt may, giày dép, điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng thủy sản, gỗ… Sau khi VKFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc có mức tăng trưởng rất tốt.

Đơn cử như về nông sản, nhiều NĐT Hàn Quốc đã sang Việt Nam liên kết với các công ty của Việt Nam thực hiện canh tác và xuất khẩu ngược trở lại Hàn Quốc. Hay mặt hàng thủy sản của Việt Nam cũng ngày càng dành được chỗ đứng và sự quan tâm, yêu thích ở thị trường Hàn Quốc.

“Nếu như 10 con tôm được bán ở thị trường Hàn Quốc thì có khoảng 8 con đến từ Việt Nam. Điều này chứng tỏ những mặt hàng của Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình tại thị trường Hàn Quốc”, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết.

Về đầu tư, tính đến tháng 2/2019 Hàn Quốc đứng thứ 1 trong 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 7.592 dự án và tổng vốn đầu tư 63,705 tỷ USD. Đầu tư FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam trong những năm qua luôn được đánh giá là ổn định. Với khu vực FDI đang chiếm trên 70% lượng hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam hiện nay, đóng góp của các NĐT Hàn Quốc là không hề nhỏ. Trong đó, riêng Tập đoàn Samsung Electronics có tỷ trọng xuất khẩu chiếm đến 25% tổng lượng xuất khẩu quốc gia. Nhiều DN Hàn Quốc khác đang có nhà máy tại Việt Nam cho biết kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh thời gian tới.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn, NĐT lớn của Hàn Quốc cũng đã và đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong tương lai thông qua các hình thức FDI, vốn gián tiếp (FII) trên thị trường chứng khoán, mua bán sáp nhập, tham gia vào cổ phần hóa DNNN và tham gia sâu hơn trong lĩnh vực ngân hàng và cung cấp dịch vụ tài chính, bảo hiểm...

Theo ông Vũ Bá Phú - những số liệu tích cực trên có được một phần rất quan trọng là nhờ VKFTA. “Việc hiệp định này có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều cho các NĐT, thương nhân của Hàn Quốc vào Việt Nam để đầu tư kinh doanh và xuất nhập khẩu. Đây là nguyên nhân và động lực chủ yếu tạo nên mức tăng trưởng hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Phú cho biết.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến chính sách Hướng Nam gần đây của Chính phủ Hàn Quốc. Chính sách này hướng đến các thị trường Nam Á, Đông Nam Á... và Việt Nam là một mắt xích rất quan trọng, chủ chốt của Hàn Quốc trong khu vực này. Điều này càng được khẳng định khi thời gian vừa qua, nhiều cơ quan đại diện ở nước ngoài của Hàn Quốc ở khu vực Đông Nam Á như từ Singapore, Malaysia... đã được chuyển đến Việt Nam. 

Kim Ngọc


Trả lờiTrích dẫn